7 thông số led cần thiết khi mua đèn led năng lượng mặt trời

7 thông số led cần thiết khi mua đèn led năng lượng mặt trời

Ảnh 7 thông số led cần thiết khi mua đèn nlmt

Để có thể chọn mua đèn led năng lượng mặt trời chất lượng, mang lại hiệu quả chiếu sáng như mong muốn thì bạn cần quan tâm và hiểu được sơ các thông số kỹ thuật của đèn. Dưới đây là 6 thông số kỹ thuật led mà bạn cần quan tâm khi chọn mua các sản phẩm đèn pha năng lượng mặt trời.

Quang thông (lumen)

Trong ngành đo lường quang học, quang thông là đại lượng quang trắc cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng, hoặc định nghĩa khác của quang thông là lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong một giây. Theo Wikipedia.

Ảnh các thông số cơ bản của ánh sáng
Ảnh các thông số cơ bản của ánh sáng

Dễ hiểu hơn, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn led phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Quang thông có đơn vị đo trong hệ SI là lumen (Lm.

Các đèn năng lượng mặt trời đa số đều sử dụng đèn led. Mỗi loại sản phẩm có nhiều mã sản phẩm khác nhau, mỗi mã sản phẩm đều có lượng quang thông led khác nhau. Một số ví dụ về quang thông của các đèn led năng lượng mặt trời Gelta.

Sản phẩm Quang thông
Đèn năng lượng mặt trời 200W Gelta FLE200B 3.000 Lm
Đèn năng lượng mặt trời 100W Gelta FZA100 3.200 Lm
Đèn năng lượng mặt trời 300W Gelta FUA300 5.700 Lm
Đèn đường led năng lượng mặt trời Gelta STI200C 10.000 Lm
Đèn đường năng lượng mặt trời Gelta SUA80 14.400 Lm

Chọn mua đèn led năng lượng mặt trời cần chú ý đến quang thông như thế nào?

Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ phụ thuộc nhiều vào mục đích cũng như vị trí lắp đặt hay khu vực chiếu sáng.

Đèn có quang thông lớn hơn sẽ cho độ sáng cao hơn. 

  • Đối với các khu vực cần chiếu sáng rộng bạn cần đèn có quang thông lớn. Đó là lý do các đèn đường năng lương mặt trời thường sẽ có quang thông rất cao. Còn với các đèn phục vụ nhu cầu trang trí sẽ có quang thông thấp. 
  • Đối với các không gian nhỏ, hẹp như sân nhà, mái hiên nhà bạn nên lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải như các đèn led pha năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí.

Hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất của đèn là đại lượng đo hiệu suất của nguồn sáng. Hiệu suất của đèn có đơn vị là Lumen trên Oát (Lm/W). Thông số này là tham số để xác định lượng ánh sáng phát ra khi tiêu thụ một Watt năng lượng điện.

Góc chiếu sáng

Góc chiếu (beam angle) hay còn gọi là góc chùm tia là thuật ngữ chỉ góc của ánh sáng từ nguồn chiếu sáng tới vùng đích.

Đèn Led năng lượng mặt trời có 2 góc chiếu sáng chính:

  • Góc chiếu sáng hẹp: Các đèn led nlmt sẽ có góc chiếu hẹp hơn các loại đèn khác. Vì đặc thù của đèn pha là tạo ra luồng sáng mạnh và tập trung.
  • Góc chiếu sáng rộng: Các đèn nlmt có góc chiếu rộng như: đèn sân vườn, đèn đường nlmt.

Độ rọi

Độ rọi phản ánh quang thông ánh sáng trên một đơn vị diện tích và có đơn vị đo là lux(lx). Chỉ số này sẽ cho biết mức độ ánh sáng trên bề mặt mà chúng ta có thể cảm nhận được mạnh hay yếu.

Độ chói

Độ chói là đại lượng dẫn xuất trong quang học, đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng gây nên cảm giác chói sáng đối với mắt.

Ảnh độ chói của các đèn led năng lượng mặt trời
Ảnh độ chói của các đèn led năng lượng mặt trời

Đơn giản hơn, khi ta nhìn vào một nguồn sáng hoặc một vật được chiếu sáng, ta thường có cảm giác bị chói mắt. Để đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng hoặc bề mặt được phản xạ, người ta đưa ra định nghĩa về độ chói.

Độ chói giúp chúng ta ước lượng được lượng ánh sáng mà mình có thể cảm nhận. Khả năng hiển thị của các đồ vật, các bề mặt vật thể trong tầm nhìn của chúng ta phụ thuộc vào độ chói của chúng.

Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu được ký hiệu là CRI(color rendering index) cho biết độ trung thực màu sắc của vật thể khi được chiếu sáng.

Chỉ số hoàn màu càng cao, màu sắc của vật thể càng rõ. Ánh sáng mặt trời (ánh sáng ban ngày) có chỉ số hoàn màu cao nhất 100. Các đèn led năng lượng mặt trời đều có chỉ số hoàn màu trên 70.

Tuổi thọ đèn led năng lượng mặt trời

Tuổi thọ của đèn led năng lượng mặt trời là khoảng thời gian mà bóng đèn led hoạt động với chất lượng tốt nhất. Sau khi chạm mốc tuổi thọ, chất lượng ánh sáng của led sẽ giảm dần. Đối với 1 số đèn truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang sau khi đến ngưỡng tuổi thọ đèn sẽ cháy, hỏng.

Tuổi thọ các đèn led năng lượng mặt trời Gelta rất cao

Ví dụ:

Đèn led năng lượng mặt trời Gelta 100W, 150W, 200W có tuổi thọ led lên đến 50.000 giờ.

Ảnh thông số tuổi thọ led của đèn pha nlmt
Ảnh thông số tuổi thọ led của đèn pha nlmt

Đèn led đường năng lượng mặt trời gelta SUA-80 có tuổi thọ led 100.000 giờ.

Ảnh thông số tuổi thọ led của đèn đường nlmt
Ảnh thông số tuổi thọ led của đèn đường nlmt

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn những thông số kỹ thuật cơ bản của led trong đèn năng lượng mặt trời. Từ đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm chất lượng phù hợp, tiết kiệm chi phí cho mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với Gelta để nhận được những giải pháp chiếu sáng tốt nhất nhé!

5/5 - (19 bình chọn)

4 thoughts on “7 thông số led cần thiết khi mua đèn led năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *