Đèn năng lượng mặt trời cho tuyến đường

Đèn năng lượng mặt trời cho tuyến đường

Đèn đường nlmt hay đèn truyền thống

Trong số các giải pháp chiếu sáng cho các tuyến đường đô thị hiện nay, đèn năng lượng mặt trời được cho là giải pháp tốt nhất. Nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại đèn thông thường kể cả đèn led. Để hiểu rõ hơn vì sao đèn đường led năng lượng mặt trời được đánh giá cao hãy cùng Gelta khám phá thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Chọn đèn năng lượng mặt trời hay đèn điện lưới cho tuyến đường

Chiếu sáng đường phố là một trong những chi phí tiêu tốn nhiều tiền nhất. Các yếu tố cấu thành chi phí trong chiếu sáng đường phố chủ yếu là năng lượng và chi phí bảo trì đèn đường. Trong đó hóa đơn tiền điện là vấn đề lớn có ảnh hưởng nhất.

Hiện nay, đèn năng lượng mặt trời cho tuyến đường đang dần phổ biến để thay cho đèn AC, tuy nhiên đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất.

Đèn NLMT cho tuyến đường

Ảnh hệ thống chiếu sáng cao tốc bằng năng lượng mặt trời
Ảnh hệ thống chiếu sáng cao tốc bằng năng lượng mặt trời

Cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời:

Ưu điểm

 1. Tiết kiệm chi phí: Sử dụng đèn năng lượng mặt trời cho đường phố giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với các đèn đường truyền thống như:
 • Tiết kiệm điện năng dài hạn
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt & vật tư
 • Tiết kiệm chi phí vận hành
 • Các chi phí bảo trì bảo dưỡng
 1. Giảm thiểu nguy cơ cắt điện: Đèn chiếu sáng tuyến đường truyền thống phụ thuộc hoàn toàn vào điện lưới. Vì vậy đèn sẽ bị tắt hoàn toàn khi có các sự cố cắt điện do các vấn đề kỹ thuật, thiếu điện hoặc mưa bão, lũ lụt. Đèn đường năng lượng hoạt động độc lập, do đó đèn sẽ luôn hoạt động liên tục. Điều đó giúp đảm bảo thắp sáng, giúp xe cộ lưu thông dễ dàng, đảm bảo an toàn giao thông.
 2. Bảo vệ môi trường: Do sử dụng năng lượng tái tạo, bài toán thay thế đèn đường bằng đèn sử dụng năng lượng mặt trời giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon và khí nhà kính gây ra cho môi trường rất lớn.

95% các thành phần cấu tạo của đèn được tái chế, đóng góp vào việc xử lý rác thải ra môi trường.

>> Xem thêm: Làm thế nào để tái chế đèn đường năng lượng mặt trời

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội ở trên ra đèn năng lượng cho đường phố cũng có các nhược điểm nhất định như:

 1. Thời gian chiếu sáng không đủ nguyên đêm: Đây là nhược điểm khó khắc phục của các tuyến đường sử dụng đèn mặt trời thay thế đèn truyền thống. 

Vì tính năng sử dụng năng lượng mặt trời nên vào những ngày mưa hoặc âm u nắng không đủ bức xạ làm cho đèn không sạc đủ năng lượng để sáng vào ban đêm. Mà vào những ngày mưa vào ban đêm rất cần ánh sáng để đảm bảo an toàn giao thông đường phố.

 1. Tuổi thọ của đèn còn hạn chế: Các đèn đường mặt trời có tuổi thọ phụ thuộc vào tuổi thọ pin lưu trữ & tuổi thọ led của đèn. Pin lưu trữ của đèn sử dụng pin Lithium LifePO4 nên tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào chu kỳ sạc xả.
  Ảnh pin LifePO4 cho đèn năng lượng mặt trời
  Ảnh pin LifePO4 cho đèn năng lượng mặt trời

Đối với các đèn thông thường sử dụng pin tái chế sẽ có chu kỳ sạc xả tầm 1000 ~ 1200 lần. Tương ứng 1 ngày là 1 chu kỳ sạc xả, ta có thể tính theo công thức sau:

Tuổi thọ pin = 1200 / 365 ngày(1 năm) = 3.3 năm.

Đèn chiếu sáng đường phố truyền thống

Ảnh hệ thống chiếu sáng đường phố truyền thống
Ảnh hệ thống chiếu sáng đường phố truyền thống

Ưu điểm

 1. Khoản đầu tư cho đèn thấp: Đèn đường truyền thống có giá thành khá thấp vì thế giá đèn mua vào sẽ thấp hơn giá đèn đường năng lượng mặt trời. Chi phí thay thế đèn cũng vì thế mà được tiết kiệm
 2. Độ sáng cao: Đèn đường AC sử dụng điện 220V vì thế đèn sẽ có độ sáng rất lớn, công suất cao hơn nhiều so với độ sáng hạn chế và công suất thấp của các đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời
 3. Chiếu sáng suốt đêm: Vì tính năng sử dụng điện lưới vì thế đèn có thể sáng suốt đêm với hiệu suất cao bất kể những ngày mưa hoặc âm u kéo dài.
 4. Đủ tiêu chuẩn đường phố: Các đèn đường chuyên dụng được sản xuất đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố hoặc các từng khu vực đặc thù như chiếu sáng cao tốc, vòng xoay

Nhược điểm

 1. Tốn kém ngân sách: Đèn đường truyền thống phát sinh nhiều chi phí trước và trong quá trình sử dụng như:
 • Chi phí tiền điện mỗi ngày
 • Chi phí đầu tư ban đầu cao
 • Tốn kém chi phí lắp đặt
 • Cần chi phí vận hành
 • Các khoản chi phí bảo trì, bảo dưỡng và thay thế
 1. Ô nhiễm môi trường: Vòng đời của các đèn đường thông thường khoảng 1 ~ 1.5 năm. Các đèn hư hỏng thường khó tái chế hoặc không thể tái chế, gây ra một lượng lớn rác thải hàng năm. Ngoài ra một số đèn còn chứa thủy ngân độc hại khi bỏ đi sẽ rò rỉ vào môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 2. Phụ thuộc vào điện lưới: Việc sử dụng điện lưới khiến các đèn không hoạt động được khi điện lưới gặp sự cố như về kỹ thuật, thiếu điện, thiên tai khiến khả năng chiếu sáng bị đứt đoạn ảnh hưởng đến lưu thông, sinh hoạt của người dân.

Giải pháp đèn năng lượng mặt trời cho tuyến đường thay đèn AC

So sánh các ưu nhược điểm của 2 loại đèn trên chúng ta có thể thấy rõ sự vượt trội về mọi mặt của đèn đường nlmt so với đèn đường AC thông thường.

Ảnh tiết kiệm tiền với đèn đường năng lượng mặt trời
Ảnh tiết kiệm tiền với đèn đường năng lượng mặt trời

Vì thế việc thay thế hệ thống chiếu sáng truyền thống bằng hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời cho tuyến đường đem lại rất nhiều lợi ích cho ngân sách quốc gia hay các tổ chức tư nhân. Ngoài ra chính phủ còn khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo để giảm thiểu khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường hướng tới đạt được mục tiêu “Net Zero” đến 2050.

Gelta giải quyết các nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời 

Gelta đã cho ra các công nghệ ALS tối ưu hiệu suất chiếu sáng. Với các đèn của Gelta được áp dụng công nghệ ALS sẽ giúp các đèn có thể chiếu sáng lên đến 10 ngày vào những ngày trời âm u, không đủ nắng.

Ngoài ra, Gelta sử dụng các pin lưu trữ mới 100% vì thế chu kỳ sạc xả của đèn từ 2000 ~ 2500 lần. 

Tuổi thọ pin = 2000 / 365 ngày(1 năm) = 5.5 năm.

Tuổi thọ pin các đèn nlmt của Gelta đạt từ 5.5 năm đến 7 năm

Một số đèn ngoài thị trường còn cam kết tuổi thọ lên đến 10 năm thực tế chỉ là con số ảo khi tuổi thọ pin của đèn không 7 năm.

Các đèn đường led năng lượng của Gelta sử dụng các chip led cao cấp cho tuổi thọ led lên đến 50.000 giờ (~ 12 năm) thậm chí 100.000 giờ (~ 23 năm).

Gelta – Đèn năng lượng mặt trời uy tín hiện nay

Việc lựa chọn đèn cho các dự án đường phố rất khó khăn khi các đèn ngoài thị trường thường có thông số ảo. Các nhà sản xuất tự đặt các thông số kỹ thuật cao hơn các thông số thực như: 

 • Công suất đèn 1500W
 • Tuổi thọ đèn lên đến 10 năm
 • Sáng từ 15 ~ 20 giờ
 • Diện tích chiếu sáng lên đến 500m2

Gelta tự hào là 1 trong những đơn vị cho thông số thực trên các sản phẩm. Các thông số  đèn đường của Gelta đủ điều kiện chiếu sáng đường phố như về quang thông, độ rọi, độ chói. Đảm bảo đáp ứng các mục đích chiếu sáng khác nhau của các dự án.

Đèn năng lượng cho tuyến đường Gelta có nhiều mẫu mã khác nhau với đa dạng công suất, hiệu năng. Tham khảo ngay giá các mẫu đèn đường dùng năng lượng mặt trời tại Gelta nhé!

GELTA – GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG 0 ĐỒNG

 • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0938 6777 92
 • Website: https://gelta.vn
 • Email: info@gelta.vn
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *