Tuổi Thọ Đèn Năng Lượng Mặt Trời Và 3 Cách Tăng Tuổi Thọ Đèn

Tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời?

Ảnh tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời

Bạn là người đang sử dụng hay có ý định mua đèn năng lượng mặt trời, chắc hẳn tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời là điều bạn quan tâm đầu tiên.  Vậy để biết tuổi thọ đèn nlmt như thế nào là đạt tiêu chuẩn, tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

3 bộ phận quyết định tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời

5 đến 7 nămngưỡng tuổi thọ trung bình của hầu hết các mẫu đèn năng lượng mặt trời hiện nay. Đèn tồn tại lâu hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại đèn, thời tiết, vị trí lắp đặt, các cài đặt chiếu sáng cho đèn hay cách sử dụng của người dùng và các yếu tố khác.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu vì sao tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời lại kéo dài đến 7 năm được như vậy chúng ta hãy phân tích chi tiết hơn một tí.

Cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời gồm 3 bộ phận chính: Tấm pin, pin lưu trữ, đèn led. Tuổi thọ của 3 bộ phận này sẽ quyết định tuổi thọ của đèn.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin của đèn năng lượng có tuổi thọ trên 25 năm. Sau 25 năm hiệu suất các tấm pin giảm xuống còn khá thấp và nếu tiếp tục sử dụng có thể dùng đến 30 năm.

Đèn led (cụ thể là chip led)

Ảnh chip led đèn led năng lượng mặt trời
Ảnh chip led đèn led năng lượng mặt trời

Các chip led thông thường có tuổi thọ 50.000 giờ và lên đến 100.000 giờ đối với các chip led cao cấp được sản xuất bởi các hãng như OSRAM Đức hay Bridgelux của Mỹ.

Các đèn mặt trời có thời gian chiếu sáng khoảng hơn 12 giờ. Có thể quy đổi ngưỡng thời gian sử dụng của led sang năm bằng công thức sau:

Số năm của Led = (Số giờ tuổi thọ / số giờ chiếu sáng) / 365

Ví dụ đèn có tuổi thọ 50.000 giờ, ta lấy: (50.000 / 12) / 365 = 11.4 năm.

Con số 11.4 năm chỉ là ngưỡng tuổi thọ của led. Đặc biệt đối với đèn led khi đạt ngưỡng tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời sẽ giảm hiệu suất sáng theo thời gian chứ không bị cháy, hỏng như đèn sợi đốt hay huỳnh quang,..

>>Xem thêm: 7 thông số led cần thiết khi mua đèn led năng lượng mặt trời

Pin lưu trữ của đèn

Tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời là được quyết định bởi tuổi thọ của pin đèn năng lượng mặt trời. Trung bình tuổi thọ của 1 pin lưu trữ mới 100% khoảng 5 ~ 7 năm. Chính vì vậy không cần đợi tới led hỏng hay tấm pin không dùng được nữa bạn đã phải thay đèn mới.

Ảnh pin lưu trữ LifePO4 đèn năng lượng mặt trời
Ảnh pin lưu trữ LifePO4 đèn năng lượng mặt trời

 

Đọc tới đây bạn cũng đã hiểu sơ các điểm bán đèn năng lượng mặt trời cam kết đèn sử dụng được 10 năm là con số ảo rồi đúng không nào? Trong khi đó các đèn không rõ nguồn gốc sử dụng các loại pin kém chất lượng hoặc pin tái chế. Điều này khiến các đèn năng lượng mặt trời giá rẻ chỉ sử dụng được 1 ~ 2 năm là tối đa.

Tuổi thọ của pin đèn năng lượng mặt trời phụ thuộc vào chu kỳ sạc và xả. Nói cách khác là một vòng tròn sạc đầy pin và xả (đối với đèn năng lượng mặt trời là 1 ngày)

Mỗi loại pin có 1 vòng đời sống khác nhau. Ví dụ: Pin Lithium-ion có tuổi thọ lên đến 1000 chu kỳ sạc xả, còn đối với pin Lithium LifePO4 có tuổi thọ trung bình 2000 hoặc lên đến 2500 chu kỳ.

Những lưu ý để tăng tuổi thọ đèn nlmt ?

Cấu tạo là yếu tố quyết định đến tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời, tuy nhiên việc sử dụng đúng cách cũng tác động không nhỏ đến việc đèn có thể hoạt động dài hay ngắn. Do đó, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thứ nhất, sử dụng sai mục đích có thể làm giảm tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời. Đảm bảo rằng từng loại đèn được sử dụng đúng mục đích chiếu sáng của chúng. Ví dụ: một số đèn năng lượng chiếu sáng mặt đất hướng đèn sẽ úp xuống nhưng khi dùng để chiếu rọi từ dưới lên cho cây gây ra tình trạng vào nước bên trong đèn.
 • Thứ hai mục đích sử dụng của chúng, độ sạch của các tấm pin cũng có thể là một trong những yếu tố giúp đèn sáng tốt. Hãy lưu ý khi đèn được đặt ở các vị trí như khu vườn hoặc các khu vực nhiều bụi bẩn, hãy nhớ thi thoảng vệ sinh tấm pin để chúng hoạt động tốt.
 • Cuối cùng, mặc dù được thiết kế có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, nhưng trong tình trạng mưa bão kéo dài, đèn không hoạt động do không có ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn có thể cân nhắc tháo đèn và cất đi để đèn không bị hỏng hóc.
  Ảnh đèn năng lượng mặt trời tiết khắc nghiệt
  Ảnh đèn năng lượng mặt trời tiết khắc nghiệt

Lựa chọn đèn mặt trời phù hợp

đèn năng lượng mặt trời hoạt động độc lập không sử dụng điện lưới và có tuổi thọ từ 5 đến 7 năm mà không cần thay thế, nên chúng giúp tiết kiệm được 1 khoảng tiền trong dài hạn.

Với việc sử dụng đúng cách và vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên, bạn có thể tối đa hóa tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời để chúng chiếu sáng không gian và cho thấy giá trị của đèn.

Việc lựa chọn các thương hiệu đèn năng lượng mặt trời uy tín có thể chọn được một chiếc đèn có tuổi thọ cao, giảm thiểu các nguy cơ về lỗi kỹ thuật khiến bạn khó chịu khi phải đổi trả hay bảo hành liên tục.

>>Xem thêm: Top 10 thương hiệu đèn năng lượng mặt trời hiện nay

Thương hiệu đèn năng lượng mặt trời được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến như Gelta. Đèn năng lượng Gelta với đa dạng các sản phẩm giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp để sử dụng như:

Ngoài ra bạn có thể yên tâm với các chính sách đổi trả 30 ngày, bảo hành lên đến 3 năm tại Gelta. Gelta được khách hàng đánh giá cao trong các khoản đổi trả nhanh chóng, bảo hành không quá 20 ngày.

GELTA – GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG 0 ĐỒNG

 • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0938 6777 92
 • Website: https://gelta.vn
 • Email: info@gelta.vn
5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *