Lý giải các nguyên do tại sao miền Bắc thiếu điện?

Tại sao miền Bắc thiếu điện

Trong các tháng hè năm nay, miền Bắc sẽ phải đối diện với nguy cơ thiếu điện trên diện rộng. Thông tin miền Bắc thiếu điện khiến nhiều người lo lắng.

Nhà máy điện miền Bắc không cung ứng đủ điện

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng, ít mưa, lượng nước ở nhiều hồ thủy điện rất thấp, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam. Tình trạng này dẫn đến nhiều nhà máy không thể cung ứng đủ điện như kế hoạch, một số nơi ở miền Bắc thiếu điện.

Một nhân viên của công ty sản xuất linh kiện điện thoại ở Bắc Ninh, được nghỉ vì công ty mất điện nguyên ngày cho biết đây là lần đầu tiên gặp gặp tình trạng này. Tại Hồ Gươm – trung tâm của thủ đô Hà Nội, các tối gần đây được người dân ví như đang trong những ngày thực hiện “Giờ Trái đất”. Mới 19-20h, hệ thống chiếu sáng vườn hoa, vỉa hè và quanh hồ đã tắt gần hết

Ảnh minh họa miền bắc thiếu điện

Ảnh minh họa Miền Bắc thiếu điện vào mùa nắng nóng

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như EVN cho biết tiêu thụ điện tăng vọt vì nắng nóng là lý do phải cắt điện, khiến miền Bắc thiếu điện hiện nay.

Lượng tiêu thụ điện bình quân cả nước đạt gần 820 triệu kWh một ngày trong tháng 5, tăng hơn 20% so với tháng 4. Riêng ngày 19/5, lượng tiêu thụ gần 924 triệu kWh, mức cao nhất từ đầu năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ. Công suất tiêu thụ cực đại cũng đạt đỉnh ở 44.600 MW và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh bộ trưởng bộ công thương bàn về tình hình thiếu điện

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: Bộ Công Thương)

Đèn chiếu sáng ngoài đường được tiết giảm trong khi ở nhiều khu dân cư, điện sinh hoạt bị cắt hoàn toàn. Ngành điện cuối tuần trước đã buộc phải cắt điện khẩn cấp một số nơi ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống.

Không chỉ do thời tiết, sự cố, nguyên nhân khiến miền Bắc thiếu điện là do hầu hết dự án nguồn điện lớn chậm triển khai, vận hành (Na Dương I, Hải Phòng III, Cẩm Phả III…). Một số nhà cung cấp điện gặp khó khăn trong thủ tục lập dự án, chọn nhà đầu tư, thu xếp vốn hay giải phóng mặt bằng, gây thiếu nguồn chạy nền cho hệ thống và nguy cơ thiếu điện đến 2025.

Giải pháp khắc phục tình trạng điện quá tải – Điện năng lượng mặt trời

Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để tiết kiệm điện và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng từ các nguồn năng lượng không thân thiện với môi trường như: than, dầu mỏ hay điện từ các nhà máy điện hạt nhân. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện:

Ảnh sử dụng năng lượng mặt trời

Sử dụng điện năng lượng mặt trời là giải pháp tối ưu

Hệ thống điện mặt trời

Cài đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà hoặc trong khu vực có ánh sáng mặt trời đủ để tạo ra điện. Hệ thống này sẽ chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, giúp bạn cung cấp điện cho các thiết bị trong nhà và giảm thiểu sự phụ thuộc vào lưới điện công cộng.

Năng lượng mặt trời nhiệt

Sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước cho gia đình hoặc hệ thống sưởi ấm. Các bộ nhiệt mặt trời sẽ thu thập năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi nó thành nhiệt năng, giúp tiết kiệm điện năng cần thiết để làm nóng nước.

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Sử dụng đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng trong nhà hoặc trong sân vườn. Đèn này sẽ thu thập năng lượng từ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và tự động chiếu sáng vào ban đêm, không cần sử dụng nguồn điện bên ngoài.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng hoặc thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời, chẳng hạn như máy lạnh, quạt, máy giặt, hay hệ thống sưởi nước năng lượng mặt trời. Những thiết bị này sẽ giúp giảm tiêu thụ điện năng và tận dụng nguồn năng lượng mặt trời có sẵn.

Tối ưu hóa sử dụng năng lượng

Đảm bảo tối ưu hóa sử dụng năng lượng trong ngôi nhà của bạn bằng cách cải thiện cách cách nhiệt và cách cách âm của nhà, sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng và ngắt nguồn khi không sử dụng.

Xem thêm bài viết liên quan: Quy Hoạch Điện 8 Chính Thức Được Duyệt – Ưu Tiên Phát Triển Năng Lượng Tái Tạo

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *