Hiệu suất tản nhiệt đèn pha năng lượng mặt trời

Hiệu suất tản nhiệt đèn pha năng lượng mặt trời

Hiệu suất tản nhiệt đèn pha năng lượng mặt trời

Việt Nam chúng ta có vị trí gần xích đạo, vì thế hiệu suất tản nhiệt của đèn pha năng lượng mặt trời với thời tiết nắng nóng rất quan trọng. Người dùng quan tâm nhiều về thông số kỹ thuật, giá đèn nhưng yếu tố này thường bị lãng quên. Cùng Gelta tìm hiểu chi tiết tầm quan trọng của tản nhiệt đèn năng lượng mặt trời trong bài viết này nhé!

Các nguyên nhân & khắc phục sinh nhiệt ở đèn pha năng lượng mặt trời

Đèn pha năng lượng mặt trời hoạt động trên môi trường nhiệt độ cao vì thường được lắp ở ngoài trời. Chính vì vậy tản nhiệt là là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của đèn. Nguyên nhân sinh nhiệt ngoài nhiệt độ môi trường còn đến từ nhiệt lượng từ các bộ phận khác của đèn khi hoạt động.

Ảnh lắp đèn pha năng lượng mặt trời ngoài trời
Ảnh lắp đèn pha năng lượng mặt trời ngoài trời

Nhiệt độ của chip led

Nguyên nhân

So sánh về lượng nhiệt phát sinh, đèn led luôn thấp hơn nhiều so với các loại đèn khác. Nhưng khi được dồn nhiều chip led trên 1 bảng mạch nhỏ thì lượng nhiệt phát ra từ module Led của đèn pha năng lượng mặt trời là không hề nhỏ. Kết hợp giữa nhiệt độ môi trường bên ngoài cùng với nhiệt tỏa ra khi đèn sáng khiến module led tăng nhiệt cao khi đèn đạt hiệu suất sáng cao nhất trong ngày. Điều này có thể dễ nhận thấy nhất khi bạn test các đèn pha năng lượng mặt trời 100W, 200W, hay 300W.

Việc này khiến tuổi thọ của các chip led bị suy giảm, nhiều trường hợp được ghi nhận như cháy module led, sáng yếu vào mùa nắng, sáng được 1 – 2 năm.

Hiệu suất tản nhiệt led đèn pha năng lượng mặt trời
Hiệu suất tản nhiệt led đèn pha năng lượng mặt trời

Cách khắc phục

Để cải thiện việc nóng lên của chip led, những mẫu đèn pha năng lượng mặt trời thế hệ mới đều được trang bị bộ phận tản nhiệt phía sau. Việc thay thế chóa đèn cũ bằng lens cũng giúp module led thoát nhiệt tốt hơn. Các đèn còn được tối giản nhỏ gọn 1 phần nào đó tránh chứa quá nhiều không khí nóng bên trong gây hư hại cho cả các bộ phận khác.

Pin lưu trữ sản sinh nhiệt khi sạc xả

Nguyên nhân

Quá trình sạc xả của pin lưu trữ cũng tỏa ra nhiệt lượng tương đối lớn nhất là quá trình sạc năng lượng của pin.

Bạn có thể hình dung, nhất là khi đặt các đèn pha năng lượng mặt trời ngoài trời và khu vực có nhiều nắng để tối ưu việc hấp thụ năng lượng thì nhiệt độ bên ngoài đã rất cao. Cộng thêm quá trình sạc điện sẽ khiến tăng nhiệt ở pin và bộ vi mạch.

Nhiệt độ pin cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ pin. Nhiệt độ cao còn tăng khả năng suy hao năng lượng điện khiến dung lượng pin giảm mặc dù chưa đến lúc để chiếu sáng. Trong khi đó pin là bộ phận quan trọng nhất của đèn và quyết định tuổi thọ của 1 đèn pha năng lượng mặt trời.

Ảnh kho sản xuất pin đèn năng lượng mặt trời
Ảnh kho sản xuất pin đèn năng lượng mặt trời

Cách khắc phục

Đối với pin lưu trữ, các nghiên cứu đã cho ra kết luận rằng pin LiFePO4 hoạt động tốt nhất trong môi trường khắc nghiệt như nắng nóng hay lạnh giá. Các bộ điều khiển sạc MPPT cũng ngày càng cải thiện hiệu năng sạc xả của pin nhằm tăng tuổi thọ của chúng.

Ngoài ra ở các dòng đèn pha năng lượng mặt trời Gelta chúng còn được trang bị công nghệ TCS giúp điều chỉnh được nhiệt độ pin tránh tình trạng đèn bị giảm công suất hay hư hỏng.

Xem thêm: Pin LiFePO4 lựa chọn cho đèn năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời

Nguyên nhân

2 loại pin thông dụng trên thị trường hiện nay là Poly Mono. Đặc điểm màu xanh của tấm pin Poly và diện tích tấm pin lớn hơn khiến tấm pin hấp thụ nhiệt cao hơn so với màu đen của tấm Mono.

so sánh tấm pin năng lượng mặt trời Poly & Mono
so sánh tấm pin năng lượng mặt trời Poly & Mono

Cách khắc phục

Các mẫu đèn pha năng lượng mặt trời thế hệ mới đã dần loại bỏ việc sử dụng tấm pin Poly và thay thế bằng Mono. Mono còn đem lại nhiều lợi ích khác như hiệu suất chuyển đổi cao, tuổi thọ cao, giảm diện tích tấm pin với cùng công suất nhưng đi kèm đó là giá thành sẽ cao hơn.

Chất liệu vỏ bên ngoài

Nguyên nhân

Chất liệu vỏ kém và sử dụng các hợp kim dẫn nhiệt từ các đèn pha năng lượng mặt trời giá rẻ khiến đèn tăng nhiệt khá cao kể cả thời tiết bình thường.

Cách khắc phục

Ưu tiên việc sử dụng các đèn pha từ các thương hiệu đèn năng lượng mặt trời uy tín giúp cải thiện được tình trạng này. Các đèn pha năng lượng đúng tiêu chuẩn sẽ sử dụng các vật liệu từ nhôm đúc, sơn cách nhiệt để đèn không bị tình trạng quá nhiệt, ảnh hưởng đến các vi mạch bên trong khiến chúng hoạt động không bình thường.

Các nhà sản xuất cũng ưu tiên sử dụng các loại màu hấp thụ nhiệt kém hơn như màu đen hoặc tốt nhất là màu xám nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ của các đèn này.

Đo nhiệt độ vỏ đèn pha năng lượng mặt trời
Đo nhiệt độ vỏ đèn pha năng lượng mặt trời

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể có thêm kiến thức chuyên sâu hơn về hiệu suất tản nhiệt của đèn pha năng lượng mặt trời. Từ đó có cơ sở để chọn mua hoặc tìm ra nguyên nhân khắc phục lỗi ở các đèn pha năng lượng mặt trời của mình.

Tham khảo thêm: Các mẫu đèn pha năng lượng mặt trời

GELTA – GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG 0 ĐỒNG

  • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0938 6777 92
  • Website: https://gelta.vn/
  • Email: info@gelta.vn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *