7 nhược điểm của đèn trang trí năng lượng mặt trời

7 nhược điểm của đèn trang trí năng lượng mặt trời

Nhược điểm đèn trang trí năng lượng mặt trời

Đèn trang trí năng lượng mặt trời được biết đến là đem rất nhiều tiết kiệm & các lợi ích lâu dài. Nhưng những nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời khiến bạn vẫn khó có thể thấy các đèn này được sử dụng rộng rãi, một số nơi vẫn ưu tiên sử dụng đèn điện truyền thống. Vậy các yếu tố khiến đèn bị hạn chế trong áp dụng và quảng bá rộng rãi là gì, cùng Gelta tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhược điểm chính của đèn trang trí năng lượng mặt trời

Đầu tư ban đầu lớn

Một trong những yếu tố là chi phí ban đầu. Khoản đầu tư ban đầu vào đèn trang trí năng lượng mặt trời là lớn. Theo tính toán và khảo sát từ Gelta, tổng chi phí lắp đặt đèn trang trí năng lượng mặt trời thường gấp 3,4 lần, thậm chí nhiều hơn so với đèn trang trí led truyền thống.

Không thể đặt ở vị trí nào bạn thích

Như đã đề cập trước đó trong bài viết này, đèn năng lượng mặt trời cần có ánh sáng mặt trời trực tiếp để hoạt động bình thường. Vì vậy, nếu bạn muốn thắp sáng trong không gian có bóng cây, chúng sẽ không hoạt động.

Ảnh công viên Gia Định
Ảnh công viên Gia Định

Ví dụ: Các công viên xanh có các cây lớn bao phủ không thể sử dụng đèn trang trí năng lượng mặt trời. Bạn có thể thấy các công viên Gia Định, Tao Đàn, Lê Thị Riêng,… chiếu sáng phụ thuộc điện lưới các công viên này tốn kém rất nhiều chi phí tiền điện. Nên khi đi dạo hay chạy bộ buổi tối những ngày cắt điện rất khó khăn cần trang bị các dụng cụ hỗ trợ chạy bộ như đèn pin hay giày chạy bộ & áo chạy bộ có phản quang để dễ di chuyển. Các công viên này có nhiều cây cổ thụ bóng râm lớn nên vẫn không thể áp dụng các đèn năng lượng mặt trời trang trí vào hệ thống chiếu sáng của công viên.

Tuổi thọ sử dụng của pin

Pin đèn led trang trí năng lượng mặt trời
Pin đèn led trang trí năng lượng mặt trời

Chúng tôi đã đề cập trong 1 bài viết: Tuổi thọ đèn năng lượng mặt trời. Pin luôn là điểm yếu đối với đèn trang trí năng lượng sân vườn mặt trời nói riêng và đèn năng lượng nói chung. Pin thông thường không thể sạc đầy trong thời gian dài và hiệu suất sạc của chúng có thể giảm xuống 50%, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến điều kiện ánh sáng vào ban đêm trong những ngày mưa liên tục. Vì vậy, việc lựa chọn pin chất lượng cao là rất quan trọng khi lắp đặt đèn trang trí năng lượng mặt trời.

Đèn rất dễ bị đánh cắp

Đèn năng lượng mặt trời mini dễ bị đánh cắp
Đèn năng lượng mặt trời mini dễ bị đánh cắp

Vì chúng không sử dụng nguồn điện lưới và có giá trị cao hơn đèn thông thường nên nguy cơ trộm cắp tương đối cao. Đây là lý do tại sao các đèn trang trí công viên thường phải được đặt trên cột cao nhưng vẫn bị đánh cắp.

Hiệu suất chuyển đổi thấp

Hiệu suất chuyển đổi của các tấm pin mặt trời là gần 15% ~ 17%. Về lý thuyết, hiệu suất chuyển đổi của tấm pin mặt trời silicon có thể đạt khoảng 30%. Vì vậy, đối với các đèn led trang trí năng lượng mặt trời có thiết kế nhỏ, tấm pin cũng phải nhỏ theo. Để đạt hiệu suất cao bạn cần lựa chọn các đèn trang trí năng lượng mặt trời có sử dụng tấm pin Mono.

Tuyết hoặc bụi

Tuyết, bụi và hơi ẩm có thể tích tụ trên các tấm PV nằm ngang. Điều này có tác động đến việc chuyển đổi năng lượng mặt trời. Tấm pin mặt trời của đèn trang trí năng lượng mặt trời cần được vệ sinh thường xuyên ở một số nơi có nhiều khói bụi hay tuyết rơi.

Địa lý và điều kiện thời tiết

Vì năng lượng mặt trời đến từ mặt trời nên điều kiện địa lý và thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện chiếu sáng của đèn trang trí năng lượng mặt trời. Những ngày nhiều mây, mưa liên tục sẽ ảnh hưởng đến việc chiếu sáng nên độ chiếu sáng hoặc độ sáng của đèn. Tệ hơn nữa, đôi khi đèn trang trí sân vườn năng lượng mặt trời không thể thắp sáng, đặc biệt là vào mùa mưa.

Ô nhiễm pin axit chì

Pin thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Pin thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Hiện nay, nhiều thương hiệu đèn năng lượng mặt trời đang trang trị pin axit chì cho người mua để giảm chi phí. Chúng chủ yếu bao gồm chì, axit sulfuric và một số kim loại và nhựa khác. Axit trong pin thải chứa một lượng lớn chì, việc xả ngẫu nhiên sẽ không chỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất và dòng nước. Ngoài ra, việc tái chế và xử lý pin thải ở Việt Nam vẫn còn chưa được áp dụng nhiều và chưa có chế tài xử lý khắt khe khiến pin axit chì thải đang gây ô nhiễm không gian sống của chúng ta, ngay cả khi sử dụng pin LiFePO4 thì tình trạng ô nhiễm vẫn tồn tại.

Xem thêm: Pin LiFePO4 lựa chọn tốt nhất cho đèn sân vườn năng lượng mặt trời

Mặc dù đèn năng lượng mặt trời có các nhược điểm như hiệu suất phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời và tuổi thọ của pin,.. nhưng nhìn chung, lợi ích mà đèn năng lượng mặt trời trang trí sân vườn mang lại về môi trường, tiết kiệm năng lượng cũng như tính tiện lợi và đa dạng trong việc sử dụng là những điểm mạnh mà không thể bỏ qua. 

Lựa chọn các đèn trang trí năng lượng mặt trời của Gelta sẽ khắc phục phần nào các điểm yếu của đèn như:

  • Sử dụng pin LiFePO4 cho tuổi thọ cao & hạn chế ô nhiễm môi trường
  • Sử dụng tấm pin Mono cho hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao
  • Áp dụng các công nghệ tiên tiến như ALS giúp đèn sáng được đến 10 ngày mưa, công nghệ TCS giúp tăng tuổi thọ của pin lưu trữ.
  • Các tấm pin được thiết kế tự động làm sạch bụi bẩn.
  • ,..

Xem thêm: Đèn sân vườn năng lượng mặt trời Gelta

GELTA – GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG 0 ĐỒNG

  • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: 0938 6777 92
  • Website: https://gelta.vn/
  • Email: info@gelta.vn
5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *