9 điểm quan trọng khi mua đèn led năng lượng mặt trời

9 điểm quan trọng khi mua đèn led năng lượng mặt trời

9 điểm quan trọng khi mau đèn led năng lượng mặt trời

Đèn led năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến và được người dân sử dụng để thay thế các đèn truyền thống nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng nhiều vẫn còn đắn đo khi bỏ ra 1 số tiền không nhỏ nhưng không hiểu rõ các thông số của đèn cũng như chọn đèn nào là tốt. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên các điểm mấu chốt cần phải biết khi chọn mua đèn.

Điểm quan trọng để chọn đèn led năng lượng mặt trời chất lượng

Đừng chỉ nhìn vào thông số

Khi mua đèn led năng lượng mặt trời chất lượng, chúng ta không được chỉ nhìn vào các thông số kỹ thuật được nhà cung cấp quảng cáo. Vì pin mà nhà cung cấp có thể quảng cáo là 100Ah nhưng thực tế sản phẩm mua chỉ là 10Ah. Ngay cả với cùng một dung lượng, dung lượng sẵn có của các loại pin khác nhau là khác nhau. Đối với cùng loại đèn led năng lượng mặt trời, một số nhà cung cấp dán nhãn 40W và một số có thể dán nhãn đèn năng lượng mặt trời 300W.

Giá rẻ & đèn led năng lượng mặt trời chất lượng thấp = Lãng phí tiền

Mọi người muốn mua những sản phẩm rẻ nhất nhưng sản phẩm rẻ không có nghĩa là tiết kiệm chi phí nhất. Nó còn phụ thuộc vào tác dụng và tuổi thọ. 

Ví dụ: Với tuổi thọ 7 năm của đèn led năng lượng mặt trời chất lượng cao trị giá 1.600.000VNĐ, chi phí trung bình hàng năm xấp xỉ 230.000 VNĐ.

Với tuổi thọ 1 năm là 500.000 VNĐ đèn năng lượng mặt trời chất lượng kém, chi phí trung bình hàng năm là 500.000 VNĐ. Nếu nó bị hỏng thì sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc, điều này thực sự không đáng để cân nhắc về giá.

Xem thêm: Mua đèn năng lượng mặt trời giá rẻ, nhận ngay cú lừa

Nhiệt độ, vị trí địa lý

Bản đồ bức xạ nlmt ở Việt Nam
Bản đồ bức xạ nlmt ở Việt Nam
 • Nhiệt độ môi trường sạc và xả của pin lithium LiFePO4 lên tới 65 độ C.
 • Nhiệt độ môi trường sạc và xả của pin lithium li-ion Ternary lên tới 50 độ C.
 • Nhiệt độ tối đa của các tấm pin mặt trời vào mùa hè có thể lên tới 90 độ C.

Do đó, nếu bạn ở khu vực nóng bức như các tỉnh miền Nam, Trung, hãy thử xem xét đèn led năng lượng mặt trời sử dụng pin lithium LiFePO4. Pin ternary rất dễ bắt lửa. Và hiệu suất tản nhiệt của đèn phải tốt và tấm pin mặt trời không được tiếp xúc trực tiếp với pin.

Hiệu suất tản nhiệt của đèn

Mỗi khi nhiệt độ tiếp giáp PN của chip LED tăng 10 độ, tuổi thọ của thiết bị bán dẫn sẽ giảm đi gấp nhiều lần. Có thể nói, tản nhiệt là yếu tố đảm bảo quan trọng để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của đèn năng lượng LED. Về vấn đề này, các nhà sản xuất kém chủ yếu sử dụng các góc cắt để giảm chi phí và không thể phát hiện ra mối nguy hiểm này khi bắt đầu sử dụng và thường phải mất một thời gian mới phát hiện được. 

Sự gia tăng nhiệt độ có ảnh hưởng đến độ suy hao và vòng đời của pin lithium. Nghiên cứu liên quan cho thấy nhiệt độ của pin lithium trên một lít ở nhiệt độ 10°C, tốc độ phân hủy tăng gấp đôi. Khi dung lượng còn lại bằng 90% của cùng một cell pin, công suất đầu ra ở 25°C là 300kWh, trong khi công suất đầu ra ở 35°C chỉ là 163kWh. Khi nhiệt độ tăng thêm 10°C, tuổi thọ của pin giảm gần 50%.

Có thể thấy rằng nhiệt độ có ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của pin lithium. Vì vậy, trong quá trình sử dụng pin, cần tránh sử dụng pin lâu dài trong điều kiện nhiệt độ cao, đặc biệt là chu kỳ sạc-xả tốc độ cao của pin lithium trong điều kiện nhiệt độ cao, đây cũng là nguyên nhân chính. tại sao pin phải được kiểm soát nhiệt độ bằng các công nghệ mới như TCS.

Do đó, phải xem xét hiệu suất tản nhiệt của đèn led năng lượng mặt trời. Tấm pin mặt trời phát nhiệt độ rất cao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy bảng năng lượng mặt trời không được đặt cạnh pin và nguồn sáng LED.

Bảng năng lượng mặt trời của đèn led năng lượng mặt trời tích hợp/tất cả trong một thông thường nằm cạnh pin và đó là một không gian kín. Nhiệt độ bên trong có thể lên tới 70 độ C, làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin và bóng đèn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn led năng lượng mặt trời liền thể trong một có thể điều chỉnh góc xoay.

Bốn loại pin lithium

Dung lượng thực tế của pin

Một số bảng thông số Ah nhìn rất lớn nhưng chúng ta mua Wh thay vì Ah. Wh=Ah*V, chúng ta không thể chỉ nhìn vào công suất của Ah mà còn cả điện áp. Ví dụ:

90Ah, dung lượng pin thực tế 3,2V là 90Ah*3,2V=288Wh.

30Ah, dung lượng pin thực tế 12,8V là 30Ah*12,8V=384Wh. Ắc quy axit-chì phải dự trữ 50% năng lượng nên độ sâu xả là 50% dung lượng thực tế.Có thể thấy, để đạt được dung lượng khả dụng tương tự, cấu hình pin li-ion bậc ba phải cao hơn cấu hình của pin lithium LiFePO4.

Pin ternary phải có 30% năng lượng nên độ sâu xả là 70% dung lượng thực tế. Pin Lithium LiFePO4 chỉ cần dự trữ 1% năng lượng nên độ sâu xả có thể đạt tới 99 % dung lượng thực tế.Việc sạc và xả sâu sẽ tiêu tốn dung lượng của pin, vì vậy để bảo vệ pin, năng lượng của pin thường không được giảm đến mức tối thiểu. Các loại pin chất lượng khác nhau có tỷ lệ năng lượng dự trữ trước khác nhau, ví dụ

Loại Pin Ảnh Vòng đời Tuổi thọ Độ ổn định Công suất khả dụng
Pin lithium LiFePO4 loại A Pin Class A LiFePO4 lithium battery 2000 chu kỳ sạc và xả Tuổi thọ 8-10 năm  Ổn định nhiệt độ cao tốt Công suất khả dụng:  99%
Pin lithium LiFePO4 loại B Pin Class B LiFePO4 lithium battery 2000 chu kỳ sạc và xả Tuổi thọ 5-6 năm Ổn định nhiệt độ cao tốt Công suất khả dụng: 99%
Pin lithium li-ion loại C Pin Class C LiFePO4 lithium battery 800 chu kỳ sạc và xả Tuổi thọ 3-4 năm Dễ bắt lửa ở nhiệt độ cao Công suất khả dụng:  70%
Loại D Tháo rời pin lithium Pin Class D LiFePO4 lithium battery 300 chu kỳ sạc và xả Tuổi thọ 0-1 năm Không ổn định Công suất khả dụng: 50%

Đèn led năng lượng mặt trời chất lượng thấp do các nhà sản xuất cho giá rẻ về cơ bản sử dụng pin đã tháo rời. Một số thương hiệu uy tín vẫn chất lượng sử dụng pin lithium LiFePO4 loại B cho dòng sản phẩm cấp thấp của mình. Thương hiệu đèn năng lượng mặt trời Gelta sử dụng sử dụng pin lithium LiFePO4 loại A.

Xem thêm: Pin LiFePO4 lựa chọn cho đèn năng lượng mặt trời sân vườn

Tấm năng lượng mặt trời

Ảnh 2 loại tấm pin đèn led năng lượng mặt trời
Ảnh 2 loại tấm pin đèn led năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời không chỉ phụ thuộc vào kích thước mà còn phụ thuộc vào hiệu suất chuyển đổi của nó. Thông thường, hiệu suất chuyển đổi của tấm pin mặt trời silicon đa tinh thể là 12% và hiệu suất chuyển đổi của tấm pin mặt trời silicon đơn tinh thể là 15% -24%. Chi phí sản xuất tấm pin mặt trời đơn tinh thể cao hơn so với tấm pin mặt trời đa tinh thể.

Tấm pin Mono

 • Hiệu suất chuyển đổi>21%
 • Tuổi thọ 25 năm
 • Tỷ lệ hao mòn sau 10 năm: 10%
 • Kính cường lực cao cấp, chống đóng băng, chống bão cát

 

Tấm pin Poly

 • Hiệu suất chuyển đổi>16%-17%
 • Tuổi thọ 15 năm
 • Tỷ lệ phân rã sau 10 năm: 80%
 • Kính cường lực có độ bền thấp

Cảm biến

Ảnh các cảm biến đèn led năng lượng mặt trời
Ảnh các cảm biến đèn led năng lượng mặt trời

Cảm biến được chia thành cảm ứng vi sóng và cảm ứng hồng ngoại. Cảm ứng vi sóng có thể cảm nhận được vật thể chuyển động, còn cảm ứng hồng ngoại chỉ có thể phát hiện các sinh vật chịu nhiệt độ.

Cảm biến vi sóng:

 • Khoảng cách phát hiện 8-15m
 • Nó ảnh hưởng đến cả người và xe

Cảm biến hồng ngoại:

 • Khoảng cách phát hiện 5-8m
 • Chỉ có thể cảm nhận được con người

Xem thêm: Cảm biến chuyển động trên đèn đường năng lượng mặt trời

Nguồn sáng LED

Các đèn led gây chói lóa không có nghĩa là độ chiếu sáng cao. Với cùng một lumen, nếu diện tích phát sáng của nguồn sáng LED nhỏ hơn thì trông chói hơn, mắt người sẽ lầm tưởng rằng nó sáng hơn. Có một chỉ số hoàn màu trong ánh đèn led. Chỉ số hoàn màu của đèn led càng thấp thì càng kém an toàn khi lái xe.

Đối với cùng một lumen, góc của thấu kính càng nhỏ thì vùng chạm đất càng tập trung và ánh sáng càng sáng, nhưng đồng thời, phạm vi bao phủ của ánh sáng cũng nhỏ hơn.

Chúng ta không chỉ nên nhìn vào công suất của nguồn sáng LED mà còn cả hiệu ứng ánh sáng. Độ sáng là công suất nhân với hiệu ứng ánh sáng.

Xem thêm: Các thông số led đèn năng lượng mặt trời

Vỏ đèn màu đen hấp thụ nhiệt cao

Ảnh đo nhiệt độ vỏ đèn led năng lượng mặt trời
Ảnh đo nhiệt độ vỏ đèn led năng lượng mặt trời

Đèn màu đen trông cao cấp trong ảnh và trong nhà, nhưng nếu lắp đặt ngoài trời, phông nền của môi trường là bầu trời xanh, mây trắng và cây xanh, còn đèn sáng màu sẽ hài hòa với môi trường hơn.

Màu đen là chất hấp thụ nhiệt tốt nhất. Nhiệt độ của vỏ kim loại có thể đạt tới 90 độ C khi tiếp xúc và nhiệt độ cao sẽ làm hỏng pin và nguồn đèn LED。

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại vỏ bạc càng sáng màu càng tốt, loại vỏ này sẽ không hấp thụ nhiệt hoặc phai màu khi đặt ngoài trời.

Hi vọng qua những kiến thức trên giúp bạn dễ dàng lựa chọn được đèn led năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu của mình. Nhất là những sản phẩm đắt tiền cần phải cân nhắc kỹ để tránh hỏng hóc, mất tiền oan mà lại không sử dụng được như ý.

Tham khảo các loại đèn led năng lượng mặt trời từ Gelta: 

GELTA – GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG 0 ĐỒNG

 • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0938 6777 92
 • Website: https://gelta.vn
 • Email: info@gelta.vn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *