Thiết kế & bố trí trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường

Thiết kế & bố trí trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường

Thiết kế Bố trí trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường

Việc bố trí khoảng cách, chiều cao trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường phù hợp là rất quan trọng. Bố trí khoảng cách đèn đường hợp lý đảm bảo hiệu quả chiếu sáng của đèn, giúp tính toán số lượng trụ đèn, đèn hợp lý, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra để thiết kế hệ thống đèn năng lượng mặt trời đường phố cơ bản cũng cần đánh giá các tiêu chí để đưa ra tính toán giúp tối ưu hiệu suất chiếu sáng và chi phí phù hợp. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé.

Các tiêu chí bố trí cho đèn năng lượng mặt trời ngoài đường có cột

Chiều rộng đường, khoảng cách & chiều cao cột

Ảnh đại lộ Phạm Văn Đồng
Ảnh đại lộ Phạm Văn Đồng

Các loại đường cấp đô thị

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông. Đường cấp đô thị và khu vực được chia thành nhiều loại. Nhưng ta có thể thấy ở Việt Nam thường xuất hiện 4 loại đường sau: Đường trục chính đô thị, đường chính đô thị, đường liên trục phụ và đường nhánh. 

Chiều rộng nhỏ nhất của các đường này quy định như sau: 

 • Đường trục chính đô thị khoảng 26 ~ 30 mét.
 • Đường chính khu vực là 23 mét.
 • Đường khu vực là 16 mét.
 • Đường phân khu vực là 13 mét.
 • Đường nhóm nhà ở, đường nông thôn trong phạm vi 10 mét, bình thường là khoảng 7 mét.

(1) Đường trục chính đô thị: có dải phân cách trung tâm trên đường đô thị, có trên 4 làn xe cơ giới, toàn bộ hoặc một phần trong đó có nút giao ba chiều và kiểm soát lối ra vào cho ô tô chạy với tốc độ cao hơn. Còn được gọi là làn đường ô tô. Tốc độ thiết kế của đường đại lộ là 60~100 km/h.

(2) Các tuyến đường chính khu vực: nối các trục đường của các thành phố khác nhau, lấy chức năng giao thông làm trục chính. Tốc độ thiết kế của đường chính là 40~60 km/h.

(3) Đường khu vực, đảm nhiệm chức năng phân phối giao thông giữa đường trục và từng huyện và có chức năng phục vụ. Tốc độ thiết kế của đường trục phụ là 40~50 km/h.

(4) Đường phân khu vực: đường kết nối giữa đường phụ và đường huyện chủ yếu dựa trên chức năng dịch vụ. Vận tốc thiết kế của đường nhánh là 30~40 km/h.

Độ rọi & độ đồng đều

Ảnh mô phỏng trắc quang 3D Dialux
Ảnh mô phỏng trắc quang 3D Dialux

Độ rọi trung bình của đèn năng lượng mặt trời cho các tuyến đường đại lộ là 20 Lx, chỉ số độ đồng đều là 0,4, độ rọi  trung bình của đường chính là 15 Lx, độ đồng đều là 0,35, độ rọi trung bình của trục phụ là 8lx, độ đồng đều là 0,35, độ rọi  trung bình của cành là 5lx và độ đồng đều là 0,3.

Loại đường Độ rọi trung bình Chỉ số độ đồng đều
Đường cao tốc đô thị 20 Lx 0.4
Đường trục chính đô thị 15 Lx 0.35
Đường chính đô thị 8 Lx 0.35
Đường liên khu vực 5 Lx 0.3

Khoảng cách giữa các đèn đường năng lượng mặt trời

Khoảng cách đèn đường năng lượng mặt trời cũng là khoảng cách đèn đường truyền thống, được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau như quang thông, công suất chiếu sáng của đèn đường năng lượng cho đô thị, chiều cao của đèn đường năng lượng mặt trời và chiều rộng của đường. Khoảng cách giữa đèn năng lượng mặt trời ngoài đường thường bằng 3,8-4 lần chiều cao của cột.

Chiều cao của cột đèn năng lượng mặt trời ngoài đường

Chiều cao của trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường thường là 6 mét, 8 mét, 10 mét, 12 mét, 15 mét, v.v. Việc sử dụng cụ thể chiều cao đèn đường năng lượng mặt trời phụ thuộc vào chiều rộng của mặt đường .

Chiều cao của cột đèn đường năng lượng tiêu chuẩn thường bằng với chiều rộng của mặt đường. Hoặc chiều cao của cột đèn đường mặt trời nhỏ hơn 1 mét so với chiều rộng đường. Chúng tôi có nhiều dự án đèn năng lượng mặt trời ngoài đường để bạn tham khảo.

Thao khảo thêm:

Mối quan hệ giữa công suất, quang thông và chiều cao, khoảng cách trụ

Ảnh mô phỏng chiều cao diện tích với độ sáng đèn
Ảnh mô phỏng chiều cao diện tích với độ sáng đèn

Dựa theo các tính toán về thông số kỹ thuật và các bài kiểm tra độ sáng thực tế, Gelta đã đưa ra các tiêu chuẩn cơ bản cho chiều cao, khoảng cách đèn như sau:

 • Chiều cao đèn năng lượng mặt trời ngoài đường 30 ~ 60W được lắp cao không quá 6 mét. Chiều cao của 1 đèn đường nlmt có công suất  60 ~ 100W là dưới 8 mét. Và với công suất thực khoảng 100 ~ 150W là dưới 10 mét. 
 • Tương tự khoảng cách cho các đèn 30 ~ 60W, 60 ~ 100W, 100W ~ 150W lần lượt là 15 ~ 18 mét, 20 ~ 24 mét và 32 ~ 36 mét.

Mối quan hệ giữa quang thông với chiều cao cột được ước lượng như sau:Cứ mỗi 1000Lm có thể tính tương ứng với 1 mét.

Ví dụ: 7 thông số led cần thiết khi mua đèn led năng lượng mặt trời

 • Đèn đường năng lượng mặt trời Gelta STI150C với quang thông 7.500 lm có thể lắp ở độ cao 6 ~ 7 mét. Khoảng cách giữa 2 trụ là 20 ~ 25 mét.
 • Đèn đường năng lượng mặt trời Gelta STS80A có quang thông 8.000 lumens có chiều cao lắp đặt khuyến nghị là 8 mét. Khoảng cách giữa 2 trụ là 30 mét.

4 cách bố trí trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường cơ bản

Ảnh các kiểu bố trí trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường
Ảnh các kiểu bố trí trụ đèn năng lượng mặt trời ngoài đường

Bố trí đèn đường ở 1 bên đường

Cách bố trí này phù hợp với những con đường tương đối hẹp. Ưu điểm của cách bố trí này là giá thành rẻ và có cảm ứng tốt. Nhược điểm của cách bố trí này là độ sáng (độ rọi) của mặt đường phía không lắp đèn thấp hơn phía lắp đèn.

Bố trí đèn ở hai bên song song và đối diện

Cách bố trí này phù hợp với những khu vực rộng như đường phố lớn, sân vận động, quảng trường. Ưu điểm của cách bố trí này là ánh sáng có thể bao phủ khắp không gian. Nhược điểm của cách bố trí này là khoảng cách đèn đường cần được sắp xếp gần hơn.

Bố trí đèn ở hai bên so le

Cách bố trí này phù hợp với những khu vực có diện tích vừa và nhỏ như những con đường nhỏ hay các ngõ, các con hẻm. Ưu điểm của cách bố trí này là giúp ánh sáng được phân bổ đồng đều. Nhờ vậy hiệu quả chiếu sáng của đèn năng lượng mặt trời cho các tuyến đường tốt hơn. Khi không có một khoảng đường phố nào là không được chiếu sáng. Khoảng cách giữa các bóng đèn đường chuẩn giúp đảm bảo hiệu quả chiếu sáng.

Bố trí sắp xếp tập trung

Ưu điểm của bố trí này là tăng cường ánh sáng đồng đều, và phủ rộng, giúp giảm thiểu các khu vực tối và tăng cường an toàn giao thông. Bố trí đèn đường đối xứng tập trung có thể giảm thiểu việc bảo dưỡng, sửa chữa do việc quản lý và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn.

Như vậy, việc thiết kế và bố trí hay chọn mẫu đèn năng lượng mặt trời ngoài đường phù hợp tương đối phức tạp và cần có kỹ thuật chuyên môn. Các dự án đèn năng lượng đường phố đem lại hiệu quả tiết kiệm, chiếu sáng nhưng không phải loại đèn nlmt nào cũng có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn của chiếu sáng đô thị. Trên đây là những kiến thức cơ bản để bạn có cái nhìn tổng quan để hiểu những khó khăn trong triển khai các dự án đèn đường nlmt thực tế.

Có thể bạn quan tâm: 9 điểm quan trọng khi mua đèn led năng lượng mặt trời

GELTA – GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG 0 ĐỒNG

 • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 0938 6777 92
 • Website: https://gelta.vn
 • Email: info@gelta.vn
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *